Trung Tướng VNCH NGÔ QUANG TRƯỞNG lý do vì sao cuộc triệt thoái cao nguyên thất bại hoàn toàn

34
5Trung tướng VNCH Ngô Quang Trưởng được lệnh vào Sài Gòn họp ngày 13.3.1975, nhưng ngạc nhiên là lần này chỉ có mình ông họp cùng thủ tướng Trần Thiện Khiêm và tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu. Trong cuộc họp hôm đó tổng thống Thiệu yêu cầu tướng Trưởng phải tiến hành cuộc triệt thoái cao nguyên rút bỏ quân đoàn 1 ngay lập tức.

Do kế hoạch triệt thoái cao nguyên tiến hành gấp rút quân không cho các tướng lãnh sư đoàn, sĩ quan tham mưu các cấp biết nên đã gây ra một cảnh tưởng hỗn loạn chưa từng có trong lúc rút quân, và đây được xem là một cuộc triết thoái thất bại nặng nề của chế độ VNCH. Và cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc mất các quân khu còn lại, và dẫn đến sự sụp đổ của chế độ VNCH khi tổng thống Dương Văn minh tuyên bố đầu hàng ngày 30 tháng 4 năm 1975 chấm dứt 21 năm tồn tại của VNCH tại miền nam Việt Nam.

#tướnggiỏiVNCH #hoikysaigon #QLVNCH

Nguồn: https://khudothidongvan.com/

Xem thêm bài viết khác: https://khudothidongvan.com/giai-tri/

34 COMMENTS

 1. Một cuộc triệt thoái lớn, cấp quân đoàn mà đi vội vã tính toán không kỹ lưỡng không tan rã mới lạ.

 2. Không có ông Thiệu thì Mẽo nó cũng dựng “Thiệu” khác, ko có ông Trưởng thì cũng có “Trưởng” khác. Thời vận đến đó là hết, đừng đỗ lỗi cho ai. Thua là thua phải biết chấp nhận. Nguyễn Cao Kỳ là một tấm gương.

 3. Chẳng ai có lỗi, và tất cả đều có lỗi, lỗi ở cái gốc VNCH là chế độ bù nhìn, tay sai. Mỹ rút Nguỵ nhào lẽ đương nhiên, nhào nhanh bớt đổ máu cho con em 2 phía Ok…

 4. tức ông Trưởng cũng ko sai thà ông đừng tuyên bố cái mẹ gì hết để đời sau nó bớt sỉ ông! ông giỏi nhưng bản thân tướng phải nghe vua, ko nghe thì bị nghi phản, mà nghe thì đặt bao nhiêu sanh mạng ae binh sĩ thuộc cấp gặp nguy hiểm và tủi nhục về sau! còn ông Thiệu vấn đề tinh thần tôi thích ông hơn th chó Dương Văn Minh nhưng bản thân ông chỉ quen nhìn cuộc chiến trên giấy trên lí thuyết, ông ra những lệnh lúc nguy nan chẳng ai hiểu nổi thì ông nghĩ lon trung tướng của ông làm cảnh à! Vùng I Vùng II là 2 nơi địa đầu giới tuyến , đâu phải đơn giản mà ngay từ đầu ngta vạch ra ngay những khu vực đó, ông là quân nhân ko lẽ ko hiểu ai có dc vùng I là gần như tiến bước dài dọc vùng duyen hải, còn Vùng II khác nào nóc nhà đông dương kiểm soát toàn bộ khu vực cao nguyên ! 2 cửa ngõ như vậy mà ông muốn mở toang cho giặc thì tôi lạy ông, ông có bị khùng ko khi tự vẽ ra suy nghĩ ko đánh 1 viên đạn nào mà tự rút tự thu hẹp khoảng cách phạm li lãnh thổ Quốc gia lại rồi dùng từ hoa mĩ "tái phối trí lực lượng"
  Nghe 2 từ rút quân là đã mất tinh thần ae binh sĩ rồi đằng này giấu cả tỉnh trưởng trở xuống thì mất mịa luôn lòng tin rồi, còn gia đình ae binh sĩ thì sao, họ có yên tâm khoi gia đình mình bị kẹt lại ko, tất nhiên là ko ai cũng muốn báo cho ng thân để cùng đi ,chưa kể lúc đó tình báo khắp nơi các ông nghĩ giặc bỏ qua..sẵn nói luôn đơn vị tình báo VNCH ko biết làm trò hề gì khi ngồi sát vs ông Thiệu đã là tình báo cấp cao của c s rồi, vậy từ đó trở xuống là kiểm soát hết mia rồi còn gì mà đánh! Chiến tranh mà tình báo yếu thì phải thua đó là quy luật! v mới có viễn cảnh hỗn loạn cho lũ giặc nó xé nát trên dg đi rồi từ đó về sau là nỗi nhục cho cấp chỉ huy!(ae binh sĩ đối vs tôi họ đã làm tròn trách nhiệm nên họ là người có danh dự)

 5. Kg phai loi cua o nhung o cung xach quan bo linh chay truoc . Sang ngay 3-28-75 toi loi ra tau HQ 403 & duoc anh e Hai Quan keo len thi truoc do o da ra tau cua Hoa Ky roi bo lai tui toi nhu vit tai bo bien My Khe . Chinh ra o phai co loi xin loi tat ca a e ngoai vung 1 & dung vien ly do gi khac vi da bo chay truoc . Do moi la tuong . Chi co 5 vi tuong , DT Ho Ngoc Can & nhung a e sy quan da chon cai chet de den no nuoc moi thuc la anh hung con bao nhieu nhung thang tuong khac chi la lu hen an tuc noi phet het .

 6. Tội-nghiệp cho các Tướng tài VNCH ,thân tàn danh bại vì cái thằng TT. (tay-sai) Thiệu lưu-manh,bất tài vô đức…..làm mất miền Nam.

 7. Cả đời ông Trưởng như
  Giã Tràng se cát biển đông.
  Nhọc lòng mà chẳng lên công cán gì

 8. 😅😅😅😅 đánh giặc mà toàn bị dẫn dắt từng chiến trường. Chết chắc bị QDND VN GÀI ĐÁNH VÀO BẢI PHÁO THÌ KHÔNG THUA CŨNG UỔN. ĐẾN GIỜ VẪN CHƯA TÌM RA CÂU HỎI TẠI SAO QLVNCH THUA!!!!!!?????

 9. " Viet cong muon buoc vao hue thi phai bupc qua xac toi…" nhung ngay 29/3 bo roi hon 4000 linh thuy quan luc chien tai da nang. Chuon mot mach ve sai gon. 30/4 chuon tiep 1 mach nua sang Guam. Qua gioi!

 10. Xem nhiều hồi ký và bình luận của phe VNCH, nhiều nhất là đổ lỗi cho nhau. Lính tráng như CXH hay mấy tay lìu tìu thì đổ lỗi cho đám sĩ quan hèn nhát. Tướng tá thì đổ lỗi cho Thiệu-Khiêm ra lệnh rút lui chiến thuật. Thiệu thì đổ lỗi cho Mỹ đem con bỏ chợ, cắt viện trợ nên hết tiền, hết đạn. Đám 3 que ngày nay đứa thì đổ lỗi cho DVM đầu hàng, đứa thì chửi Thiệu bất tài, đứa thì tiếc nuối NĐD và chửi đệ nhị cộng hòa toàn lũ bất trung, bất nghĩa. Càng đọc càng hiểu sao tụi nó thua là tất yếu.

 11. Thang tt thieu so chet-hen ! loi the . To quoc -Danh Du-Trach nhiem !bo nuoc bo dong bao bo anh em ! Hen -hen -hen

 12. Một sai lầm mà làm sụp đổ cả miền nam do 3 ô thiệu viên khiêm tự bàn tự quyết quá nhanh mà ko có sự tính toán kỷ khi qđ 2 đã là một thiếu sót đầy máu nước mát của quân dân quân khu 2

 13. Tướng Trưởng là người có tài, có đức. Chỉ tiếc là ông chọn sai phe để phục vụ !

 14. Mấy Anh nói ra cho người ta nghe ,còn bọn Miền Bắc không nghe mà chửi thề tục tĩu như một đứa chưa từng đi học Đạo Đức

 15. Tai bon cs ac qua thoi,da chia ra 2 mien nam tu xay dung kinh te roi ma con vo chiem,k chiem thi nam viet da nhu nam hang roi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here