Quy Trình Chấm Bài Thi Trắc Nghiêm PTTH QG 2018

1
7Quy Trình Chấm Bài Thi Trắc Nghiêm PTTH QG 2018
Chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia như thế nào?
Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng máy, công an giám sát trực tiếp và liên tục trong quá trình chấm.

Theo hướng dẫn quy trình chấm bài thi trắc nghiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các phiếu trả lời trắc nghiệm được thu theo từng phòng thi, quét và đọc theo lô. Việc chấm tự động được thực hiện theo từng Hội đồng thi, theo từng bài thi.

Quá trình xử lý được thực hiện theo 4 pha cụ thể.

Pha 1: Quét ảnh

Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm dùng máy quét ảnh (scanner) tốc độ cao quét bài thi theo từng lô đưa vào các thư mục chứa ảnh.

Pha 2: Đọc ảnh (còn gọi là xử lý ảnh hay nhận dạng ảnh)

Ảnh được xử lý để đọc thông tin như số báo danh, mã đề và các phương án trả lời. Sau đó, cán bộ xử lý xuất báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo về trạng thái ban đầu bài làm của thí sinh, chưa sửa lỗi (đĩa CD1).

Sau khi xuất đĩa CD1, nội dung đã xuất này sẽ được giữ nguyên, kể cả trường hợp quét thêm dữ liệu thí sinh chưa quét, dữ liệu này vẫn không thay đổi. Dữ liệu quét mới sẽ được thể hiện ở đĩa CD2.

Pha 3: Sửa lỗi của thí sinh

Theo thống kê thực tế, khoảng 1% thí sinh mắc lỗi, bao gồm:

– Không tô số báo danh (SBD), tô nhầm SBD dẫn đến SBD trùng nhau, tô SBD không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được. Trường hợp xấu nhất là một thí sinh có dự thi tô nhầm thành SBD của thí sinh vắng thi.

– Không tô mã đề thi, tô mã đề thi không có, hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề thi nào.

– Phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào, hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại.

– Lỗi do quét bài như để gấp phiếu trả lời trắc nghiệm, sai mặt phiếu, làm phiếu bị biến dạng.

Những lỗi này sẽ dẫn đến bài thi không chấm được, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Phần mềm phải phát hiện tất cả lỗi, cán bộ chấm thi phải sửa hết lỗi để có thể chấm bài thi tự động.

Kết quả sửa phải được lưu lại, cùng với biên bản sửa lỗi để báo cáo Bộ Giáo dục.

Pha 4: Chấm bài thi

Sau khi thực hiện ba pha trên, Hội đồng thi mới được sử dụng dữ liệu đáp án do Bộ cung cấp để chấm điểm. Kết quả chấm và phân tích được xuất ra đĩa CD2 để báo cáo Bộ.

Nếu chưa thực hiện pha thứ 3, khi phát hiện còn lỗi chưa sửa thì phần mềm sẽ chặn, không cho phép thực hiện pha thứ 4 này.

Công an giám sát suốt quá trình chấm thi trắc nghiệm

Thành phần tổ xử lý bài thi trắc nghiệm gồm tổ trưởng là lãnh đạo ban chấm thi, các thành viên là cán bộ và kỹ thuật viên, bộ phận giám sát gồm công an do Chủ tịch hội đồng thi phân công và cán bộ thanh tra.

Theo quy định, mỗi môn thi phải có ít nhất ba cán bộ chấm thi. Họ là cán bộ, giáo viên trường phổ thông và giảng viên trường đại học, cao đẳng (nếu cần thiết); đang trực tiếp giảng dạy đúng môn được phân công chấm thi. Những giảng viên, giáo viên đang trong thời kỳ tập sự và thành viên ban thư ký, ban làm phách của hội đồng thi không được chấm thi.

Trong quá trình chấm, hội đồng thi phải bố trí bộ phận giám sát trực tiếp và liên tục từ khi mở niêm phong túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm đến khi kết thúc chấm thi. Các thành viên tham gia xử lý phiếu trả lời trắc nghiệm không được mang theo bút chì, tẩy vào phòng chấm thi và không được sửa chữa, thêm bớt vào phiếu của thí sinh với bất kỳ lý do gì.

Mọi hiện tượng bất thường đều phải báo cáo ngay cho bộ phận giám sát và tổ trưởng để cùng xác nhận và ghi vào biên bản.

Nguồn: https://khudothidongvan.com/

Xem thêm bài viết khác: https://khudothidongvan.com/phap-luat/

1 COMMENT

  1. Nhận chấm thi trắc nghiệm thuê giá 1k/bài thi 50 câu (anh, toán) 2k/bài thi tự luận chính xác tuyệt đối xin goi 0988205021 hoặc zalo số đó để biết chi tiết.
    Nhận chấm các mẫu phiếu kể cả mẫu thi tiếng anh các trung tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here