Ninh Thuận: Sống “mòn” bên Khu đô thị mới Đông Văn Sơn – Bắc Bình Sơn chậm triển khai

0
6

Quy hoạch phân khu Khu dân cư Đông Văn Sơn – Bắc Bình Sơn được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1538/QĐ-UBND ngày 12/5/2006 trên cơ sở quy hoạch chung thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối năm 2020 Khu dân cư trên vẫn chưa được thực hiện, ảnh hưởng lớn đến đời sống, hoạt động sản xuất của người dân.

Dự án chậm triển khai người dân khổ sở

Theo phản ánh của nhiều người dân tại địa bàn phường Văn Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, hiện tại, cuộc sống không ổn định vì hệ thống cấp nước sinh hoạt, điện sinh hoạt chưa có. Cử chi phường Văn Hải bức xúc: “Đề nghị cơ quan chức năng sớm triển khai dự án trong năm 2020. Trường hợp chưa thực hiện thì phải có giải pháp để giải quyết hệ thống cấp điện, nước cho dân?”.

Để có những thông tin khách quan về vấn đề trên, ngày 17/12, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã đến khu vực thuộc Khu phố 7, phường Văn Hải, đây là một trong các Khu phố có dự án Quy hoạch phân khu Khu dân cư Đông Văn Sơn – Bắc Bình Sơn đi qua. Điều dễ nhận thấy, các tuyến đường trong khu phố chưa được bê tông hóa nắng thì bụi, mưa thì lầy. Người dân cho biết, sau cơn mưa ngày 16/12 nhiều chỗ bị sình lầy đi lại khó khăn, có một số đoạn đường đất bị lún tạo thành “ao nước” người dân phải lạng lách đủ kiểu để vượt “chướng ngại vật”.

Ngoài ra, do chưa được đầu tư hệ thống điện nên người dân dùng các cây gỗ để kéo điện tạm thời từ nhiều nơi về nhà để sử dụng tạo thành những cái bẫy nguy hiểm cho người đi đường.

Ông Phạm Gia Huy – cán bộ hưu trí tại Khu phố 7, cho biết: “Người dân từ nhiều năm nay rất khó khăn mọi điều do dự án chậm triển khai. Do sợ dự án sẽ triển khai, nên một khu đất phía sau lưng nhà tôi đã bỏ hoang từ mấy năm nay. Như gia đình tôi có đất và đang có mong muốn mở khách sạn để kinh doanh thêm, nhưng từ mấy năm nay vẫn chưa làm được vì chưa chuyển được mục đích sử dụng đất. Trong 10 năm qua tại các cuộc họp, tiếp xúc cử chi tôi đã liên tục ý kiến về vấn đề trên. Nhưng rồi, vẫn không có kết quả khả quan hơn”.

Còn ông Lê Khắc Huy Liêm – Trưởng Khu phố 7, phường Văn Hải cho hay: “Tính riêng Khu phố 7 thì có 360 khẩu/hơn 1000 người, diện tích khoảng 120 ha. Từ nhiều năm nay người dân ở đây luôn chịu cảnh nắng bụi, mưa lầy, việc vận chuyển nông sản, đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn vì tất các con đường trong địa bàn khu phố chưa được bê tông hóa. Bên cạnh đó, do có dự án nên người dân cũng không được chuyển mục đích sử dụng đất, điện, nước cũng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, có một số gia đình nhiều thế hệ phải sống chung một căn nhà vì không được phép xây dựng thêm nên đã ảnh hưởng trong sinh hoạt hàng ngày”.

Chưa kêu gọi được nhà đầu tư

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, Quy hoạch phân khu Khu dân cư Đông Văn Sơn – Bắc Bình Sơn đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1538/QĐ-UBND ngày 12/5/2006 trên cơ sở quy hoạch chung thành phố Phan Rang – Tháp Chàm được duyệt tại Quyết định số 16/2000/QĐ-UBND ngày 20/03/2000. Quy hoạch phân khu là cơ sở để quản lý và kêu gọi đầu tư đối với các dự án.

Nguồn: https://nhadat.cafeland.vn/ban-dat-nen-khu-do-thi-dai-cuong-doi-dien-khu-cong-nghiep-dong-van-4-1382319.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here