Hàng nghìn hộ kinh doanh chợ An Đông và chợ Đồng Xuân xin giảm thuế

0
7Hàng nghìn hộ kinh doanh tại chợ An Đông (quận 5, TP.HCM) đã ký đơn xin giảm thuế vì doanh thu sụt giảm trầm trọng do dịch
Theo bài viết đăng trên báo VTV, không khí mua sắm ở khu chợ lớn nhất nhì TP.HCM những ngày này rất ảm đạm. Dù đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng nhưng đã hơn 2 tháng nay, sức mua tại chợ An Đông giảm đến 90%, thậm chí có những ngày sức mua bằng 0.
Không bán được hàng, nhu cầu nhập hàng cũng không có, gần 2.000 tiểu thương chợ An Đông đã làm đơn kiến nghị, mong muốn được giảm thuế để có thể tiếp tục mở quầy. Mức giảm được đề nghị 50% thuế hàng tháng, trong thời gian 3 – 6 tháng.
Lý giải nguyên nhân, các hộ kinh doanh tại đây cho biết do dịch bệnh, người dân không dám tập trung vào những nơi đông người, không đến chợ mua hàng. Bên cạnh đó, hoạt động du lịch, sản xuất kinh doanh của nhiều ngành cũng ngưng trệ. Điều này ảnh hưởng lớn đến hoạt động mua bán tại chợ. Rất nhiều sạp mở bán nhưng 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày, thậm chí từ ngày khai trương đến nay không bán được mặt hàng nào.
Trong bối cảnh này, các tiểu thương cho biết tuy nhận thức rất rõ tình hình thiên tai, dịch bệnh là điều hoàn toàn ngoài mong muốn, dù không có người mua hàng nhưng các tiểu thương không thể đóng cửa, bỏ sạp mà hằng ngày vẫn phải đến chợ, mở quầy.
Ghi nhận của Tuổi Trẻ tại chợ An Đông ngày 20-2 cho thấy tình hình ế ẩm bao trùm nhiều ngành hàng. Dạo khắp khu chợ này không còn cảnh nhộn nhịp như trước. Tiếng chào mời, kỳ kèo trả giá, tiếng dán băng keo liên hồi để chuyển hàng đi cũng vắng lặng. Các tiểu thương người ngủ say, kẻ thức nói chuyện, chơi game, xem phim trên điện thoại.
Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Chi cục Thuế Q.5 cho biết đã nhận được đơn kiến nghị giảm thuế của các tiểu thương chợ An Đông và đang yêu cầu các bộ phận rà soát mức thuế của các tiểu thương, báo cáo Cục Thuế TP xin ý kiến. Lãnh đạo Chi cục Thuế Q.5 cũng thừa nhận dịch bệnh ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ, kinh doanh, ăn uống, trường học và những ngành liên quan. Trường học đóng cửa dài hạn từ sau tết, một số hộ bán căngtin, giữ xe trong trường học đã làm đơn xin tạm ngưng kinh doanh vì không phát sinh doanh thu.
Không chỉ tiểu thương chợ An Đông, hàng nghìn hộ kinh doanh ở An Đông Plaza quận 5 hay các tiểu thương tại quận 1, quận 3 cũng đều có đơn kiến nghị xin được hỗ trợ để vượt qua khó khăn. Cục Thuế TP.HCM cho biết đang lắng nghe và ghi nhận các phản ánh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để báo cáo UBND thành phố tham mưu chính sách nhằm gỡ khó cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp.

Tại Hà nội: Hàng trăm tiểu thương tại chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm) vừa gửi đơn yêu cầu miễn giảm, hỗ trợ nộp tiền thuê ki ốt do những khó khăn gặp phải khi dịch bệnh.
Ghi nhận thực tế chợ Đồng Xuân, các gian hàng chuyên bán vải, giày dép, vali, đồ điện tử… đều rơi vào tình trạng kinh doanh ế ẩm. Thậm chí, vài ki ốt chuyên bán quần áo người lớn đã tạm thời đóng cửa vì người mua ít hơn người bán.
Theo chị H (một chủ hàng tầng 2) thì ngành may mặc là mặt hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất do dịch. “Từ thiếu hàng nhập khẩu, đến việc khách đến chợ rất ít khiến các gian hàng bán vải tầng 2 rơi vào cảnh ế ẩm. Nhiều người còn đóng ki ốt tạm thời vì không đủ chi phí chi trả hoạt động”, chị H nói.
Một tiểu thương tại chợ cho biết, “cực chẳng đã” họ mới phải gửi đơn, tụ tập yêu cầu xem xét giá thuê ki ốt bởi khu chợ đã quá khó khăn.
Ông Hoàng Công Anh, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Đồng Xuân cho biết, sau khi nhận được đơn thư của tiểu thương, Cty đã giải thích cho các hộ dân, đến nay đã có 1.399/1851 hộ kinh doanh nộp tiền. Hiện các hộ còn lại đang tiếp tục vận động.
Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra còn “nóng” hơn thế khi trong bão dịch, có khả năng mức thuê ki ốt sẽ lại điều chỉnh tăng lên rất cao so với hiện tại.
#ChoAnDong #ChoDongXuan #BlogViet

Nguồn: https://khudothidongvan.com/

Xem thêm bài viết khác: https://khudothidongvan.com/thue/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here