(7) Shell sort algorithm – Bui The Tam

0
5PGS TS Bùi Thế Tâm – Program for Shell sort algorithm
Thuật tóan sắp xếp Shell sort (hay Shellsort, Shell’s method) do Donald Shell công bố vào năm 1959. Giả sử ta cần sắp xếp mảng số a gồm n phần tử theo chiều tăng dần. Có thể xem Shell sort là sự tổng quát hóa của thuật tóan sắp xếp chèn (insertion sort)hoặc thuật tóan sắp xếp nổi bọt (bubble sort).
Tư tưởng của phương pháp là chia dãy ban đầu thành những dãy con gồm các phần tử cách nhau g vị trí. Tiến hành sắp xếp các phần tử trong cùng dãy con sẽ làm cho các phần tử được đưa về vị trí đúng tương đối (chỉ đúng trong dãy con) một cách nhanh chóng. Sau đó giảm khoảng cách g để tạo thành các dãy con mới (tạo điều kiện để so sánh một phần tử với nhiều phần tử khác trước đó không ở cùng dãy con với nó) và lại tiếp tục sắp xếp. Thuật tóan dừng khi g = 1, lúc này đảm bảo tất cả các phần tử trong dãy ban đầu được so sánh với nhau để xác định trật tự đúng cuối cùng.
HỌC TIN HỌC ONLINE MIỄN PHÍ
Đây là kênh chính thức của PGS TS Bùi Thế Tâm, Kênh đào tạo miễn phí về Công nghệ thông tin. Nội dung: Tin học văn phòng, Hướng dẫn sử dụng Microsoft Office, Hướng dẫn dùng Google Drive, Lập trình ngôn ngữ C, Lập trình hướng đối tượng C++ trên Visual Studio, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Algorithms (Giải thuật), Sorting algorithms, Graph (đồ thi), Các thuật toán toán tối ưu, các bài toán thống kê, Giáo trình tin học văn phòng, Giáo trình ngôn ngữ lập trình C.
Bùi Thế Tâm có nhiều năm kinh nghiệm viết sách và dạy Tin học ở các trường Đại học, làm việc tại Viện Toán học Hà Nội từ 1969 – 2013, là tác giả của một số đầu sách nhiều người dùng: “Giá trình tin học văn phòng”, “Cẩm nang sử dụng máy vi tính”, “Ngôn ngữ lập trình C và lập trình hướng đối tượng”, “Giáo trình Turbo Pascal 7.0”, “Các phương pháp tối ưu hóa” …
Kênh này dành cho các bạn sinh viên, giáo viên dạy môn Tin học, các bạn muốn học Tin học mà không có điều kiện tới các lớp học.
Hãy like và chia sẻ các vidio trên Kênh cho bạn bè và những người bạn quen đang muốn học về Tin học. Mọi hình thức copy và sao chép đều vi phạm bản quyền của youtube nếu không được sự đồng ý của tác giả Bùi Thế Tâm. Đừng quên đăng ký kênh để học thêm các bài mới
Subscribe kênh Youtube Bui The Tam:
Facebook:
Twitter:
Blog:

Nguồn: https://khudothidongvan.com/

Xem thêm bài viết khác: https://khudothidongvan.com/cong-nghe/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here